Món Lẩu thái chua cay
là một trong những món ăn đặc trưng theo phong cách Thái. Cách nấu lẩu
thái chua cay ngon cũng là một nghệ thuật, chúng ta phải nêm nếm làm sao
cho món lẩu đủ độ cay nhưng vẫn giữ được vị ngọt của nước dùng.
cho 2 lít nước dùng
- Xương ống: 1kg, Tôm, mực, ngao, Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
- Riềng: 1 củ, Sả: 6 cây, Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt, Lá chanh: 10 lá
- Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê, Đường: 3 thìa cà phê, Hạt nêm: 6 thìa cà phê, Nước mắm: 1 thìa cà phê, Sa tế.
Và tiến hành nấu:
Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.
Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.
Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.
Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.
Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng (nếu không có gia vị lẩu thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái)
Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.
Hy vọng với bài chia sẻ cách làm lẩu thái chua cay này sẽ giúp cho các bạn có thêm món ăn mới cho mùa đông năm nay.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét